Mực trứng
Những Nội Dung Chính
Mực trứng
Mực trứng (hay còn gọi là mực sữa) là một loại mực nhỏ, được đánh giá là loại hải sản ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Mực trứng tươi là loại mực sống nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ, là loại mực bên trong chứa toàn trứng, được đánh bắt trong mùa sinh sản.
Mực trứng làm gì ngon?
Bạn có thể: chiên mắm, hấp gừng , hấp bia, hấp xả, nướng sa tế món nào cũng tuyệt vời và ngon.
Xuất xứ: Phan Thiết – Bình Thuận
Cách bảo quản và chế biến mực trứng tươi ngon
Mực trứng: được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng, số lượng con mực có trứng chiếm đến 50-70% cơ thể mực. Mực trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nên cần hết sức chú ý về cách bảo quản để không vô tình làm giảm mất chất lượng.
Mực trứng trước khi cấp đông được rửa sạch, xếp nguyên con mực vào từng hộp hoặc đóng gói bằng nhiều lớp ni lông. Nhiệt độ bảo quản mực trứng nên để -18 độ C, với nhiệt độ này có thể bảo quản mực trứng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như sự tươi ngon của mực.
Mực trứng khi sử dụng chỉ cần rã đông khoảng 5-10 phút là có thể chế biến món ăn. Mực trứng tươi không nên chế biến quá kỹ, chỉ cần rửa sạch và nấu các món đơn giản. Không nên ướp với muối, vì bản thân mực đã mặn vì cơ thể đã thấm nước biển. Khi chế biến mực trứng thì không cần bỏ nội tạng, vì như vậy sẽ làm mất luôn phần trứng và sữa bên trong làm giảm chất lượng dinh dưỡng của mực.
Các món ăn làm từ mực trứng:
Mực trứng chiên nước mắm
Khi ngửi có mùi thơm của mực hòa quyện với nước mắm thì tắt bếp. Cho mực ra dĩa, dùng với một ít rau sống, dưa leo, cà chua,…
Mực trứng nướng
Nướng mực trên lửa than vừa chín vàng, cắt khoanh chấm nước mắm hoặc muối tiêu. Trứng mực nướng phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giảm bớt cái vị béo ngậy của trứng.Mực trứng có thể làm món mực trứng chiên ớt, chiên xù xốt thơm, chiên bơ, nướng tương ớt hoặc sa tế.